Three people smiling

การกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ (Incontinence)

การกลั้นปัสสาวะไม่อยู่หรือการไม่สามารถควบคุมการไหลของปัสสาวะได้ เป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความลำบากในผู้หญิงส่วนใหญ่ เกือบร้อยละ 35 ของผู้หญิงออสเตรเลียยอมรับว่ามีปัญหานี้และหนึ่งในสิบรู้สึกว่าเป็นผลกระทบสำคัญต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน

อาการของโรค

ไม่สามารถควบคุมการปัสสาวะได้

ในบางครั้งอาการจะเกิดร่วมกับปัสสาวะบ่อยหรือปัสสาวะราด หากไม่ได้รับการรักษาอาจนำไปสู่การติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะหรือทางเดินปัสสาวะ

ปัสสาวะรดที่นอนในเด็กเป็นรูปแบบหนึ่งของการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่

สาเหตุ

โครงสร้างของระบบทางเดินปัสสาวะที่อ่อนแอหรือผิดปกติเป็นสาเหตุเด่นของการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ สาเหตุที่พบบ่อยมักเกิดในหญิงที่คลอดตามธรรมชาติ (ไม่ใช่การผ่าคลอด) ที่ทารกแรกคลอดมีน้ำหนักมากกว่า 4 กิโลกรัม ซึ่งดูเหมือนว่ามีการทำลายเส้นประสาทในระหว่างคลอด หรือมีประวัติการคลอดที่มีการยืดเวลาออกไปในกระบวนการคลอดช่วงระยะที่สอง จึงทำให้มีแนวโน้มที่จะเกิดอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่

มีหญิงวัยหมดประจำเดือนหรือได้รับการผ่าตัดมดลูกบางรายไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ นอกจากนี้การกลั้นปัสสาวะไม่อยู่อาจเป็นสัญญาณเตือนของการเกิดการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะระดับต่ำที่ไม่มีอาการ

กิจกรรมหรืออาการบางอย่าง เช่น ไอ จาม หรือออกกำลังกาย อาจกระตุ้นให้กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เนื่องจากความดันในกระเพาะปัสสาวะเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาทันทีทันใด

การกลั้นปัสสาวะไม่อยู่อาจเป็นอาการของโรคทางระบบประสาทที่รุนแรง เช่น โรคพาร์กินสัน (Parkinson), โรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ (Alzheimer) และโรคทางระบบประสาทส่วนกลาง (Multiple sclerosis) ซึ่งเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบประสาทที่ลดลง

การกลั้นปัสสาวะไม่อยู่อาจเกิดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาระงับประสาท ยาต้านโรคซึมเศร้า ยาต้านฮิสตามีน และยาอื่นๆ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการใช้ยาต่างๆ ด้วย

ธรรมชาติบำบัด

  • สมุนไพรกลุ่มยาสมาน เช่น อากริโมนี (Agrimony) ช่วยให้เยื่อบุทางเดินปัสสาวะกระชับขึ้นและอาจช่วยควบคุมการทำงานของกระเพาะปัสสาวะ
  • การรักษาด้วยธรรมชาติบำบัด โดยรับประทานเกลือแร่ที่มีแคลเซียมและฟลูออไรด์ (Calc Fluor . 6x) เป็นเวลานานอาจช่วยปรับปรุงโครงสร้างของทางเดินปัสสาวะได้อย่างสมบูรณ์
  • เมื่อมีการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะในระดับต่ำที่เป็นสาเหตุของการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ควรใช้สมุนไพรประเภทแครนเบอร์รี่ (Cranberry), ยูว่า เออร์ซี่ (Uva Ursi) หรือบูชู (Buchu)
  • สมุนไพรไฮเปอร์ริคัม (Hypericum) สามารถช่วยอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หากเป็นอาการที่เชื่อมโยงกับภาวะซึมเศร้า

การรักษา

หลีกเลี่ยงอาการท้องผูก โดยรับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูงและดื่มน้ำบ่อยๆ ในปริมาณที่เพียงพอ

พยายามออกกำลังกายบริเวณกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเป็นประจำทุกวัน

หมายเหตุสำคัญ

หากการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่เป็นมากขึ้นหลังจากมีอาการป่วย หรือหลังการใช้ยาตัวใหม่ๆ ที่ก่อให้เกิดปัญหายุ่งยากในการดำเนินชีวิต ควรปรึกษาแพทย์

"สนใจเอกสารอ้างอิงโปรดติดต่อเรา"

ค้นหาเคล็บลับสุขภาพ